12 T09
2019

Bớt lo mất tiếng, méo miệng sau phẫu thuật

Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư vừa đưa máy dò dây thần kinh vùng đầu mặt cổ vào sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Với hệ thống này cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh hơn vì các phẫu thuật viên được “báo động” vị trí các dây thần kinh quan trọng đặc biệt của bệnh nhân vùng đầu mặt cổ để tránh không chạm vào.

Ứng dụng thiết bị dò thần kinh trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân Lê Văn L.

Nam bệnh nhân Lê Văn L. 40 tuổi (Hà Nội) có biểu hiện khó chịu vùng cổ đã lâu, do khó chịu nên gần đây mới đi khám. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm, chụp XQ, siêu âm cho thấy bệnh nhân có u tuyến giáp theo dõi ung thư. Bệnh nhân thứ 2 là H.T.M (50 tuổi, ở Hà Nội) bị viêm tai giữa xương chũm trong thời gian dài, gần đây tình trạng của bệnh nhân nặng thêm.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ chỉ định nên phẫu thuật để có thể chấm dứt được tình trạng viêm mạn tính tai giữa.  Hai bệnh nhân này đều được các bác sĩ ứng dụng máy dò thần kinh trong phẫu thuật tai mũi họng và đầu mặt cổ vào quá trình phẫu thuật.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh cho biết, vùng mặt cổ có 12 đôi dây thần kinh chức năng, nhưng dây thần kinh số 7 và dây thần kinh quặt ngược luôn là nỗi ám ảnh với các phẫu thuật viên vì sẽ gây các tai biến nặng nề cho bệnh nhân nếu bị tổn thương trong cuộc mổ. Cụ thể, dây thần kinh số 7 nếu bị tổn thương sẽ gây liệt mặt, méo mặt, méo mồm.

Với các bệnh nhân phẫu thuật vùng cổ như mổ tuyến giáp, hay phẫu thuật bệnh lý thanh quản nếu không được kiểm soát tốt sẽ có thể gây tổn thương dây thần kinh quặt ngược, khiến bệnh nhân khản tiếng, thậm chí không nói được.

Tổn thương cả hai dây thần kinh quặt ngược còn ảnh hưởng đến hô hấp của người bệnh khiến bệnh nhân không thở được. Lúc đó, bác sĩ sẽ phải mở một lỗ tại vùng cổ để bệnh nhân thở, coi như bệnh nhân bị tàn phế.

Việc kiểm soát các tổn thương dây thần kinh trong cuộc mổ luôn được các phẫu thuật viên chú trọng tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân bị tai biến này, đặc biệt nguy cơ tai biến cao hơn trong các trường hợp mổ lại hoặc trong trường hợp mổ khối, ung thư phải nạo vét hạch di căn hoặc phải cắt khối u ác tính đã xâm lấn rộng … khiến cho việc xác định vị trí dây thần kinh này trở nên khó khăn hơn.

Khi phẫu thuật viên đang phẫu thuật mà gần đến vị trí của các dây thần kinh quan trọng thiết bị sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo để không chạm vào các dây thần kinh đó. Như vậy, bệnh nhân sẽ không có nguy cơ bị tai biến.

Thái Hà