2025
HOÃN CƯỚI VÌ BẤT NGỜ PHÁT HIỆN UNG THƯ
Phát hiện ung thư vòm họng trong một lần khám sức khỏe định kỳ, anh Nguyễn Văn H. (Thanh Hóa), đang làm việc tại Nhật Bản quyết định về Việt Nam điều trị. Bên cạnh anh là người bạn gái luôn đồng hành, cùng chờ một đám cưới hạnh phúc khi anh vượt qua bệnh tật.
Anh Nguyễn Văn H. là kỹ sư làm việc cho một công ty xây dựng tại Nhật Bản. Cuộc sống của H. tưởng chừng đang đi vào quỹ đạo với công việc ổn định, thu nhập tốt và dự định tổ chức đám cưới cùng bạn gái. Nhưng sau một lần khám sức khỏe định kỳ đầu năm 2025 – việc mà H. vẫn làm hàng tháng theo quy định của công ty – mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn: “Khi bác sĩ thông báo tôi có khối u ở vòm họng và kết quả sinh thiết cho thấy đó là ung thư, tôi sững người. Tôi còn quá trẻ để nghĩ đến hai chữ ung thư. Lúc ấy, tai tôi ù đi, mọi thứ như sụp đổ.” – H. nhớ lại.

PGS.TS Tống Xuân Thắng - Trưởng khoa Ung bướu, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Phẫu thuật Đầu Cổ, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khám cho bệnh nhân
Anh H. tâm sự: “Tôi quyết định về Việt Nam điều trị ung thư vòm họng vì hai lý do, thuận tiện trong quá trình điều trị và chi phí không đắt đỏ như ở Nhật”. Những ngày sau đó, chàng kỹ sư trẻ sống trong trạng thái hoang mang, xen lẫn cảm giác không tin nổi. “Tôi từng nghĩ ung thư chỉ xảy ra với người khác, với những người lớn tuổi, hoặc ai đó không quen nhưng hóa ra nó đến với mình, ngay cả khi mình đang còn trẻ”. - Anh H. chia sẻ.
Trước khi phát hiện bệnh, anh và bạn gái dự định tổ chức đám cưới vào cuối năm 2025. Mọi việc đã được chuẩn bị nhưng vì H. bị bệnh nên phải gác lại. “Chúng tôi dời đám cưới sang năm sau. Không phải vì tôi bi quan, mà vì tôi muốn khi bước vào hôn nhân, mình phải là một người khỏe mạnh, đủ sức bảo vệ hạnh phúc”. - Anh bày tỏ.
Để giữ tinh thần lạc quan, anh bắt đầu thay đổi lối sống, ăn uống khoa học hơn, cố gắng luyện tập nhẹ nhàng và đặc biệt là duy trì tâm lý tích cực. “Tôi tránh đọc thông tin lung tung trên mạng vì càng đọc càng hoang mang. Tôi tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Tôi nghĩ, ung thư không phải dấu chấm hết. Nhiều người vẫn sống tốt sau khi điều trị, tại sao mình lại không?”, H. chia sẻ.
Triệu chứng dễ bị nhầm lẫn
PGS.TS Tống Xuân Thắng - Trưởng khoa Ung bướu, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Phẫu thuật Đầu Cổ, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, cho biết: Ung thư vòm họng là loại ung thư đặc biệt của biểu mô đường hô hấp và tiêu hóa trên. Tỷ lệ mắc ở Việt Nam vào khoảng 10-15 ca trên 100.000 dân mỗi năm, được xếp vào nhóm cao trên thế giới.

Các yếu tố nguy cơ gồm: sự hiện diện của virus Epstein- Barr (EBV), thói quen ăn uống thực phẩm chứa nitrosamine (dưa cà muối, cá muối), môi trường sống và yếu tố gia đình. “Ở Quảng Đông, Trung Quốc, nơi người dân ăn nhiều cá muối, tỷ lệ mắc cao nhất thế giới. Điều này cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa thói quen ăn uống và nguy cơ ung thư vòm họng.” - PGS.TS Tống Xuân Thắng phân tích.
Một đặc điểm đáng lưu ý là bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi, thậm chí khá trẻ, khác với các loại ung thư đầu cổ khác thường tập trung ở tuổi 40-50. “Ung thư vòm họng có triệu chứng giống bệnh tai, mũi, mắt hay thần kinh nên dễ bị nhầm lẫn. Thậm chí có trường hợp đi mổ mắt mới phát hiện ung thư vòm họng. Ngay cả bác sĩ đôi khi cũng nhầm, nếu không phối hợp liên chuyên khoa. Ung thư vòm họng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm (T1-T2), tiên lượng rất khả quan. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm đạt 90-95%. Nhưng nếu ở giai đoạn muộn, đặc biệt đã di căn xa, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 30-40%.” - PGS.TS Tống Xuân Thắng cho biết. Theo đó, khám định kỳ đóng vai trò quan trọng. Trường hợp của anh H., nhờ đi khám sớm mà bệnh được phát hiện ở giai đoạn chưa quá muộn, giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn.
PGS.TS Tống Xuân Thắng cho biết thêm: Ung thư vòm họng thường “mượn triệu chứng” từ các cơ quan khác, vì vòm họng không có chức năng rõ rệt. Các dấu hiệu sớm cần chú ý là: ù tai kéo dài, viêm tai giữa ứ dịch một bên; khịt khạc ra máu mũi hoặc nhầy lẫn máu; ngạt tắc mũi một bên; đau đầu một bên càng về đêm càng tăng; nổi hạch cổ.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam







