03 T09
2020

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đạt tiêu chuẩn bệnh viện an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Chiều ngày 24/8/2020, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y Tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y Tế, trưởng đoàn kiểm tra tại buổi làm việc

Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn là công cụ đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác, giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm. Trên cơ sở đó, các bệnh viện sẽ xác định được những vấn đề ưu tiên để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh an toàn trong tình hình mới.

Đoàn công tác kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh tại Bệnh viện

Qua buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao việc thực hiện kiểm soát, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng và đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Bệnh viện đã chủ động triển khai nhanh chóng, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp với tỉ lệ đạt 88%, đoàn kiểm tra kết luận: Bệnh viện xếp hạng “Bệnh viện an toàn” trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đây là kết quả đánh giá sự nỗ lực của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh và sự vào cuộc của cả hệ thống trong công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời cũng là cơ sở để người dân yên tâm, tin tưởng khi sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện.

PGS-TS. GVCC. Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi làm việc

THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO VÀ KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh tại Việt Nam, Bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, các Tổ chuyên môn và phân công nhiệm vụ các thành viên. Ban Chỉ đạo họp hàng tuần, thường xuyên đi kiểm tra để rà soát, đánh giá thực trạng công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện, đưa ra các giải pháp cải thiện, khắc phục cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch được ban hành và triển khai đến các Khoa, Phòng, Trung tâm và phổ biến đến từng cán bộ, nhân viên để mỗi cá nhân là một chiến sĩ chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thường xuyên đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện

ĐÀO TẠO VÀ TẬP HUẤN

Các buổi tập huấn, diễn tập cho cán bộ, nhân viên về dịch bệnh COVID-19 được Bệnh viện thường xuyên tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực ứng phó dịch bệnh COVID-19, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh trong Bệnh viện.

PGS. TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tập huấn ngày 20/8/2020

Đông đảo học viên là các cán bộ, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện tham gia buổi tập huấn

CÔNG TÁC SÀNG LỌC VÀ ĐẢM BẢO AN TOÀN NGƯỜI BỆNH

Là một Bệnh viện chuyên khoa về Tai Mũi Họng, không được giao nhiệm vụ điều trị bệnh COVID-19, Lãnh đạo Bệnh viện xác định khâu sàng lọc, phân luồng người bệnh là khâu quan trọng nhất nhằm kiểm soát các yếu tố nguy cơ ngay từ khâu đầu tiên trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện. Bàn tiếp đón, đo thân nhiệt và bảng biển hướng dẫn phân luồng người bệnh được bố trí ngay từ khu vực cổng Bệnh viện. Tại đây, mọi cán bộ, nhân viên, học viên, khách đến làm việc, người bệnh, người nhà người bệnh khi vào Bệnh viện đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn.

Khu vực tiếp đón và phân luồng NB

Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh điều trị nội trú, Bệnh viện quy định mỗi người bệnh chỉ một người chăm sóc, không tổ chức việc đến thăm người bệnh. Quy định này thông báo công khai ngay tại cổng Bệnh viện, bảo vệ và nhân viên y tế có trách nhiệm giám sát. Tại các khu vực chờ khám bệnh và khu điều trị nội trú, ghế chờ và giường bệnh đều đảm bảo giãn cách.

Giãn cách giường bệnh trong khu vực điều trị nội trú

Giãn cách vị trí ngồi tại khu vực chờ khám bệnh

Khoa Dinh dưỡng, nhà ăn, căng-tin tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc (bàn ăn, sàn nhà, tay nắm cửa, bàn ghế,…) bằng dung dịch sát khuẩn, giữa các bàn ăn đều bố trí vách ngăn phòng ngừa tiếp xúc qua giọt bắn,…

Bàn ăn có vách ngăn phòng ngừa lây nhiễm qua giọt bắn

Khu vực nhà thuốc đảm bảo thông thoáng, có dung dịch rửa tay cho khách hàng, có vách ngăn giữa nhân viên nhà thuốc và khách hàng.

Khu vực nhà thuốc đảm bảo thông thoáng, an toàn

Dung dịch sát khuẩn tay được bố trí tại những vị trí thuận tiện để người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế sử dụng

CÔNG TÁC KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN

Ban chỉ đạo đặc biệt chú trọng công tác khử khuẩn, phòng, chống nhiễm khuẩn tại Bệnh viện. Công tác khử khuẩn bề mặt, không khí được Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn triển khai hằng ngày vào buổi chiều tại các khu vực có nguy cơ, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn thường xuyên

CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG

Công tác truyền thông phòng chống dịch được Bệnh viện quan tâm, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để hợp tác với bệnh viện trong việc phòng chống dịch bệnh. Hệ thống áp phích, bảng biển, màn hình LCD bố trí ngay từ nơi đón tiếp vào đến Khoa Khám bệnh, bệnh phòng để tuyên truyền tới đội ngũ cán bộ cũng như người bệnh, người nhà người bệnh về dịch bệnh nguy hiểm này.

Truyền thông đến người bệnh,người nhà người bệnh và nhân viên y tế về các nội dung khuyến cáo phòng bệnh

Bằng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị, truyền thông và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống, Bệnh viện luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra về dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của đại dịch đến hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện.

Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho bản thân và cộng đồng, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến làm việc tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cần tuân thủ mọi quy định của Bệnh viện và hợp tác với nhân viên y tế về đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và khai báo y tế trung thực. Người dân có thể đặt trước lịch khám qua ĐIỆN THOẠI 024.33771199 / 024.33772299 (giờ hành chính), HOTLINE 0987755418 hoặc WEBSITE http://noh.vn/ của Bệnh viện và khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn  để không mất thời gian chờ đợi và hạn chế tập trung đông người.

 

Phòng Công tác xã hội