26 T10
2021

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tổ chức thăm viếng mộ Giáo sư Trần Hữu Tước

Sáng ngày 22/10/2021, đoàn Lãnh đạo bệnh viện, Lãnh đạo tiền nhiệm và đại diện các đoàn thể chính trị xã hội Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương do PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã tổ chức dâng hương viếng mộ Giáo sư Trần Hữu Tước (1913-1983) nguyên Viện trưởng đầu tiên Viện Tai - Mũi - Họng (nay là Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương) tại Nghĩa trang Mai Dịch, đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo và đại diện các đoàn thể chính trị xã hội Bệnh viện dâng hương tại mộ Giáo sư Trần Hữu Tước

Giáo sư Trần Hữu Tước sinh ngày 13/10/1913 trong một gia đình trung lưu tại làng Bạch Mai, xã Hoàn Long, tỉnh Hà Đông, nay thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Thời niên thiếu, ông học rất giỏi tại Trường Trung học nổi tiếng An-be Xa-rô, sau đó được cấp học bổng sang Pháp du học. Ông thi đỗ vào trường Đại học Y khoa Paris, bảo vệ luận án bác sĩ xuất sắc năm 1940 và sớm trở thành một thầy thuốc chuyên khoa Tai mũi họng giỏi được tín nhiệm cao tại Pháp.Tuy đã đạt được thành quả và có vị trí xã hội đáng trân trọng, song ông vẫn luôn hướng về Tổ quốc, quê hương. Sau Cách mạng Tháng 8 thành công, ông đã tự nguyện rời bỏ cuộc sống sung túc, theo Hồ Chủ tịch và phái đoàn Chính phủ về nước phục vụ Cách mạng.

Trở về nước, Bác sĩ Trần Hữu Tước mang hết tâm trí của mình tham gia giảng dạy ở Trường đại học Y Dược khoa (nay là Trường đại học Y Hà Nội) và xây dựng ngành Tai mũi họng thuở ban đầu. Khi cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ông phụ trách cứu thương cho Trung đoàn Thủ đô suốt 60 ngày đêm chiến đấu trong nội thành Hà Nội. Tháng 2/1947, ông mang theo 30kg dụng cụ chuyên khoa, cùng các chiến sĩ rút khỏi Hà Nội ra vùng kháng chiến.

Trong hai năm đầu, ông theo Trường Y sĩ di chuyển đến 30 địa điểm tại nhiều vùng nông thôn để tuyên truyền phòng bệnh và chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Ngay trong hoàn cảnh kháng chiến còn nhiều khó khăn, ông luôn coi trọng việc phổ cập kiến thức về bệnh lý Tai mũi họng cho đông đảo nhân dân và tích cực bồi dưỡng các y, bác sĩ chuyên khoa đủ năng lực để tiếp quản Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Bạch Mai.

Tháng 1/1955, Bác sĩ Trần Hữu Tước là một trong chín vị Giáo sư đầu ngành đầu tiên của nước ta được Chính phủ phong chức danh Giáo sư và được bổ nhiệm là Chủ nhiệm Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Bạch Mai.

Giáo sư Trần Hữu Tước đã dành nhiều công sức đào tạo, bổ túc và xây dựng đội ngũ cán bộ và mạng lưới Tai mũi họng trên toàn miền bắc, đảm nhận thêm trách nhiệm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (1958-1969), sau đó được cử làm Viện trưởng Viện Tai Mũi Họng (năm 1969) khi đơn vị được thành lập. Cả cuộc đời, ông đóng góp toàn bộ trí tuệ và sức lực để xây dựng ngành Tai mũi họng hoàn chỉnh, đưa ngành tai mũi họng của Việt Nam tiến lên vừa có trình độ quốc tế, vừa làm tốt nhiệm vụ phục vụ nhân dân. Các công trình nghiên cứu tiêu biểu, chuyên sâu của ông được tập trung vào các lĩnh vực: ung thư tai - mũi - họng (ung thư vòm, hạ họng, thanh quản), viêm tai - xương chũm hài nhi; apxe não và tiểu não do tai, điếc trẻ em, dị ứng trong tai - mũi - họng, nội soi...

Giáo sư còn là một nhà hoạt động xã hội nhiệt tình, là đại biểu Quốc hội khóa II, III và IV; Ủy viên Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch đầu tiên của Tổng hội Y học Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam. Ở bất cứ cương vị nào, Giáo sư cũng tỏ ra là một cán bộ có tinh thần trách nhiệm, góp phần tích cực vào sự nghiệp chung.Giáo sư Trần Hữu Tước đã được tuyên dương Anh hùng Lao động năm 1966, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Ðộc lập hạng nhất năm 1983 và được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - kỹ thuật đợt một (năm 1996). Thành phố Hà Nội đã dành một đường phố thuộc phường Nam Ðồng, quận Ðống Ða mang tên Giáo sư Trần Hữu Tước.

Giáo sư Trần Hữu Tước là người thầy thuốc mẫu mực và tận tụy. Với người bệnh, ông hết mực yêu thương và tôn trọng, nhất là những người bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói. Ông thường xuyên đến thăm hỏi, an ủi người bệnh, bất kể ngày hay đêm. Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Trần Hữu Tước là một tấm gương đạo đức, chí công vô tư, thanh bạch, liêm khiết, nhân hậu, hết lòng chăm lo đào tạo cho thế hệ trẻ, mẫu mực trong việc chăm sóc người bệnh; sống giản dị, thẳng thắn, cởi mở, đầy nghĩa tình với các đồng nghiệp.

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bệnh viện đã dâng hương tưởng nhớ, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” sâu sắc với thế hệ đi trước.

Đã 38 năm từ khi cuộc đời Giáo sư, Bác sĩ Trần Hữu Tước khép lại nhưng những cống hiến không biết mệt mỏi và tình cảm chân thành mà ông dành cho ngành y cũng như sự ghi nhận, biết ơn của bạn bè, đồng nghiệp, nhân dân dành cho ông vẫn luôn còn mãi. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay về tinh thần phấn đấu, nghị lực vươn lên vượt qua khó khăn để đạt tới đỉnh cao trong khoa học, đem tài năng và sức lực cống hiến nhiều nhất, thiết thực nhất cho Tổ quốc.

Với tài năng khoa học xuất chúng, phẩm chất khiêm nhường, đức độ, Giáo sư Trần Hữu Tước đã để lại cho thế hệ sau nhiều công trình, kinh nghiệm quý báu về chuyên ngành Tai Mũi Họng và nhân cách của một thầy thuốc, một nhà khoa học ưu tú.

Một số hình ảnh buổi thăm viếng: