13 T09
2019

Bước chuyển mình lớn của Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Tai Mũi Họng

Từ buổi đầu thành lập chỉ với 10 giường bệnh và đội ngũ cán bộ chưa đến 30 người, đến nay, sau 5 thập kỷ đi qua, BV Tai Mũi Họng (TMH) Trung ương đã có những bước phát triển đáng tự hào trong công tác khám chữa bệnh. Trong xu thế hội nhập quốc tế, rất nhiều cơ hội đang mở ra nhưng cũng không ít thách thức để tiếp tục xây dựng thương hiệu uy tín của một BV hàng đầu về TMH của cả nước.

Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập BV Tai Mũi Họng TW (1969-2019), PV báo suckhoedoisong.vn đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện.

PV: Ra đời trong những năm tháng đầy gian khó của đất nước, đến nay sau 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện TMH Trung ương đã có những bước phát triển đột phá gì, thưa ông?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh: Đầu năm 1953, được phép của Bộ Y tế, dưới sự lãnh đạo của BS. Trần Hữu Tước, Bệnh khoa TMH trực thuộc Bộ đã được thành lập ở an toàn khu Việt Bắc. Đó chính là tiền thân của Bệnh viện TMH Trung Ương hiện nay. Buổi đầu thành lập còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn, quy mô của Bệnh khoa khá kiêm tốn chỉ có 10 giường bệnh, 2 phòng mổ, 1 phòng khám, bộ phận hậu cần với số cán bộ nhân viên gần 30 người và các bộ phận phải phân tán để phòng máy bay Pháp oanh tạc, nhưng do cơ sở được bố trí hợp lý nên hoạt động rất có hiệu quả. Chính ở Bệnh khoa này, Cố GS. Trần Hữu Tước đã mổ và điều trị cho một số đồng chí Lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà Nước. Gần 30 cán bộ và nhân viên của Bệnh khoa TMH, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đầu tiên ấy, sau này vẫn là những người tiếp tục cuộc hành trình lịch sử: Xuôi bè Sông Lô về Hà Nội, tiếp quản Khoa TMH, BV Bạch Mai vào tháng 10/1954.

Ngày 14/7/1969, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định số 111/CP thành lập Viện Tai Mũi Họng, nay là BV Tai Mũi Họng Trung ương. Sự ra đời của Viện TMH không những đáp ứng kịp thời đòi hỏi KCB của nhân dân mà còn mang những ý nghĩa lớn lao.

Đi cùng hai cuộc kháng chiến của dân tộc, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn thiếu thốn nhưng Viện TMH đã đảm nhận tốt vai trò của một Viện đầu ngành, vừa đảm bảo công tác KCB, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vừa đảm bảo công tác phục vụ chiến đấu. Hòa bình lập lại từ 1975 – 2009, hoạt động chuyên môn của Viện đã dần đi vào ổn định và phát triển. Số lượng BN đến khám, điều trị và phẫu thuật tăng dần hàng năm.

Đến nay, cơ sở hạ tầng của BV có rất nhiều thay đổi. Năm 2013, BV đã đưa vào sử dụng tòa nhà Phẫu thuật và điều trị nội trú 11 tầng với diện tích hơn 11.000 m2. Tòa nhà gồm khu điều trị với 200 giường bệnh đạt tiêu chuẩn, khu phẫu thuật có 8 phòng mổ hiện đại, đáp ứng nhu cầu điều trị của BN. Hiện nay, BV đang tiến hành xây dựng khu khám bệnh và điều trị ngoại trú với tòa nhà 5 tầng, ước tính diện tích sử dụng là 10.000m2. Với cơ sở vật chất hiện có, BV đảm bảo phục vụ tốt hơn công tác KCB cho nhân dân cũng như triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, NCKH và đào tạo.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh.

Với sự năng động và tự chủ của Ban Giám đốc cùng với sự quyết tâm hành động của đội ngũ cán bộ viên chức, BV đã có những bước chuyển mình lớn trong giai đoạn 2009-2019 khi mà uy tín và thương hiệu của BV ngày càng được khẳng định. Hàng năm, số lượt BN tới khám và điều trị không ngừng tăng lên, chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn. BV thành lập khu phòng khám theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng tăng của nhân dân. Cải tạo khoa Khám bệnh, lắp điều hòa, quạt ở các phòng khám. Xây dựng, thiết kế phòng chờ cho người bệnh rộng rãi, thoáng mát. Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong quản lý BV. Tiến hành nhiều cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu KCB của BN một cách nhanh chóng và thuận tiện. Từ đó số lượng BN tới khám và điều trị ngoại trú và nội trú ngày càng tăng. Trong giai đoạn từ năm 2009 - 2019 đã có tổng số trên 2 triệu lượt BN tới khám, điều trị nội trú phẫu thuật khoảng 120.000 lượt tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 1999-2009.

Từ buổi đầu thành lập với 10 giường bệnh và đội ngũ cán bộ chỉ chưa đến 30 người. Đến nay, BV đã phát triển mạnh mẽ về cả quy mô giường bệnh, cơ cấu tổ chức, nhân lực. Với số giường bệnh là 320 giường, đội ngũ cán bộ trên 400 người trong đó 50% là cán bộ có trình độ trên ĐH, có nhiều GS, PGS, TS… BV luôn trú trọng công tác chăm sóc người bệnh toàn diện. Xây dựng các quy trình kỹ thuật, các bảng kiểm về an toàn người bệnh, quy chế chuyên môn. Công suất sử dụng giường bệnh từ 90-95%, không có hiện tượng nằm ghép. Chất lượng điều trị nội trú ngày càng tốt lên, tinh thần thái độ phục vụ ngày càng được nâng cao, có nhiều thư khen của người bệnh.

Hiện tại, BV đã ứng dụng các trang thiết bị hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới như Cấy điện cực ốc tai, các phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, định vị trong phẫu thuật nội soi mũ xoang, phẫu thuật laser, triển khai điều trị hóa chất và xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Các kỹ thuật mới được triển khai đạt kết quả tốt, tạo động lực và tiền đề để BV tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và hiện đại trong giai đoạn tới.

PV: Phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những chủ trương mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần đề cập. Tại BV Tai Mũi Họng TW đã thực hiện điều này như thế nào để thu hút bệnh nhân trong và ngoài nước đến KCB theo chủ trương “dây rút ngược”?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh: Để nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, BV đã ứng dụng các trang thiết bị hiện đại vào điều trị. Cụ thể: Ứng dụng dao siêu âm, dao ligasure, dao plasma, coblator, máy laser trong các phẫu thuật như: cắt amidan, nạo VA, phẫu thuật khối u dây thanh, các khối u vùng đầu cổ; Ứng dụng định vị trong phẫu thuật nội soi mũi xoang để điều trị các bệnh lý viêm xoang và các khối u ở vùng mũi xoang… và ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm và thăm dò chức năng.

Cùng với sự phát triển về kỹ thuật, BV đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại và tiên tiến trên thế giới. Dự án ODA trị giá khoảng 15 triệu USD đã giúp BV có và triển khai nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy định vị 3 chiều trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, máy chụp CT scan 128 dãy, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy xạ trị gia tốc Elektra… Với cơ sở vật chất và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua có thể nói Bệnh viện TMH Trung ương đã vươn lên một tầm cao mới xứng đáng là đơn vị đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực chuyên khoa TMH.

Các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TW phẫu thuật cho bệnh nhân trên máy theo dõi dây thần kinh NIM hiện đại.

Trong 50 năm qua, mặc dù ngân sách chi cho nghiên cứu khoa học hạn chế, nhưng BV vẫn phát huy vai trò là một BV chuyên khoa đầu ngành thực hiện nhiều đề tài NCKH có giá trị, có ý nghĩa thực tiễn cao. Hàng năm, đề tài NCKH các cấp được triển khai, các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ xúc tiến từ giai đoạn trước đã được nghiệm thu và tổng kết thành công. Bên cạnh đó, BV đã tổ chức nhiều hội nghị khoa học cấp khu vực, quốc gia, quốc tế nhằm công bố những thành tựu nghiên cứu của BV, đồng thời giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp chuyên ngành TMH trong nước và quốc tế để ứng dụng vào thực tiễn công tác KCB, thu hút BN trong và ngoài nước đến điều trị.

PV: Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, ông có thể chia sẻ về những định hướng phát triển trong thời gian tới của BV?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh: Xuyên suốt trong thời gian qua, Bệnh viện TMH Trung ương không chỉ nâng cao về công tác chuyên môn và còn tham gia vào công tác đào tạo các thế hệ trẻ, chú trọng định hướng phát triển con người. BV là cơ sở thực hành chính của trường ĐH Y Hà Nội, hằng năm số lượng sinh viên, học viên sau đại học đến thực tập tại BV ngày càng tăng. Ngoài ra, BV còn hợp tác với các Trường ĐH Y Dược khác và tiếp nhận sinh viên đến thực tập, thực hành, học luân khoa.

Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến của BV đã triển khai các khóa đào tạo chuyên khoa TMH với mục tiêu chính là đào tạo bác sĩ TMH cho các tuyến cơ sở góp phần phát triển đội ngũ cho ngành. Trong số học viên đa phần là các bác sĩ được các BV tuyến tỉnh, tuyến huyện cử đi học, và một phần trong số đó đã tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như chuyên khoa I, Cao học.

Trong xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ, BV đã có mối quan hệ hợp tác với hàng chục quốc gia và tổ chức khác trên thế giới. Trong giai đoạn từ 2009 - 2019, hoạt động hợp tác quốc tế được duy trì và phát triển hiệu quả hơn, mỗi năm BV đón tiếp từ 8-10 đoàn chuyên gia nước ngoài đến trao đổi chuyên môn, giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt là với Pháp và Hoa Kỳ. Hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả đã nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ nhân viên BV.

Thời gian tới, BV sẽ định hướng phát triển thành BV chuyên khoa đầu ngành TMH, có nguồn nhân lực chất lượng cao, có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại. Là cơ sở KCB có tác phong phục vụ chuyên nghiệp, đạt chuẩn về y đức, được người bệnh tin tưởng, hài lòng; tham gia đào tạo nguồn nhân lực y tế và mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế; đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân nhân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

BV Tai Mũi Họng Trung ương là BV chuyên khoa đầu ngành về các bệnh lý Tai - Mũi - Họng và vùng đầu cổ. BV khám vào tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và Chủ nhật cho các đối tượng ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người cao tuổi.
BV tiếp nhận bệnh nhân khám, điều trị cấp cứu 24/24 giờ; khám, tư vấn và điều trị cho tất cả người bệnh bao gồm người có thẻ BHYT và không thuộc diện BHYT.
BV Tai Mũi Họng Trung ương có địa chỉ tại 78 đường Giải Phóng - Đống Đa - Hà Nội.
Website: http://noh.vn
Nguồn: Suckhoedoisong