07 T12
2020

Chung kết Hội thi Điều dưỡng giỏi năm 2020 Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương

Nhằm bồi dưỡng, trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, tạo phong trào học tập, thi đua sôi nổi cho đội ngũ điều dưỡng trong Bệnh viện, đồng thời nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh, hướng đến sự hài lòng của khách hàng, từ ngày 17/11 – 24/11/2020 Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã tổ chức “Hội thi Điều dưỡng giỏi năm 2020” với 3 phần thi: Kiến thức chuyên môn, Thực hành và Giao tiếp ứng xử.

Nội dung thi Kiến thức chuyên môn bao gồm những kiến thức cơ bản, thiết thực liên quan đến luật khám chữa bệnh, thông tư của Bộ Y tế, quy chế Bệnh viện, quy định chuyên môn, kiến thức về bệnh học và chăm sóc các bệnh chuyên khoa tai mũi họng.

Các thí sinh tham dự phần thi Kiến thức chuyên môn

Tại phần thi Thực hành, các thí sinh cần tập trung vào các quy trình, kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và chuyên khoa như: Kỹ thuật tiêm tĩnh mạch; truyền tĩnh mạch; kỹ thuật hút đờm, kỹ thuật cho người bệnh ăn qua ống thông dạ dày; tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh,…

Các thí sinh tham gia thi Thực hành

Vượt qua các nội dung thi khắt khe của 2 phần thi Kiến thức chuyên môn và Thực hành, 15 đội thi các khoa lâm sàng, cận lâm sàng tiếp tục tham gia vào phần thi Giao tiếp ứng xử - vòng Chung kết Hội thi ngày 24/11/2020.

Khai mạc vòng thi Chung kết, PGS-TS,GVCC Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện đã nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết của Hội thi, đây là dịp để các điều dưỡng viên nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng thực hành, bồi dưỡng nghiệp vụ trong giao tiếp, ứng xử. Đây cũng là dịp kiểm tra, đánh giá khách quan năng lực chuyên môn của đội ngũ điều dưỡng hiện nay để từ đó có kế hoạch đào tạo, tuyển dụng, bồi dưỡng cho những năm tiếp theo. Đồng thời là cơ hội để các điều dưỡng viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm sóc toàn diện người bệnh tại Bệnh viện.

PGS-TS,GVCC Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện khai mạc Chung kết Hội thi

Phát biểu tại Hội thi, ThS. Hà Thị Kim Phượng – TP Điều dưỡng, Dinh dưỡng và Tiết chế, Kiểm soát nhiễm khuẩn – Cục quản lý KCB, BYT đánh giá cao vai trò chủ động tích cực của đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trong việc tham mưu, tổ chức, triển khai thực hiện hiệu quả công tác điều dưỡng tại Bệnh viện. ThS. Hà Thị Kim Phượng mong muốn Ban Giám đốc Bệnh viện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, định hướng công tác điều dưỡng phát huy những mặt tích cực, vượt qua khó khăn, trở ngại, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc người bệnh, đáp ứng niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân.

ThS. Hà Thị Kim Phượng – TP Điều dưỡng, Dinh dưỡng và Tiết chế, Kiểm soát nhiễm khuẩn – Cục quản lý KCB, BYT phát biểu tại Hội Thi

Tham dự vòng thi Chung kết, các thí sinh phải trải qua 2 phần thi cơ bản: Màn chào hỏi, giới thiệu đội của mình và phần thi ứng xử các tình huống trong thực tế. Vòng thi đã diễn ra sôi nổi, các thí sinh cùng thi tài, linh hoạt trả lời những câu hỏi hóc búa đến từ Ban Giám khảo. Mỗi đội thi đều thể hiện sự tự tin, năng động, sáng tạo trong phần thi của mình; đồng thời cũng khẳng định tình yêu, sự gắn bó, tinh thần trách nhiệm với công việc, mong muốn được đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào việc cứu chữa, phục vụ người bệnh.

Ban giám khảo đưa ra tình huống ứng xử cho thí sinh

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải cho các đội thi xuất sắc:

Giải Nhất:

-         Khoa Tai Mũi Họng Trẻ em

Giải Nhì:

-         Khoa Khám, chữa bệnh theo yêu cầu

-         Khoa Tai Thần kinh

Giải Ba:

-         Khoa Gây mê Hồi sức

-         Khoa Ung bướu

-         Khoa Nội soi

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Hội thi không chỉ tạo ra phong trào thi đua học tập, phấn đấu để nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp ứng xử,… mà còn là sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp thầm lặng nhưng rất to lớn của đội ngũ Điều dưỡng đang ngày đêm tận tụy với người bệnh, những người không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Nguyễn T. Phương Anh