05 T01
2023

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm Bệnh viện Bạch Mai

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng Hà Nội- Điện biên phủ trên không”, sáng ngày 21/12/2022, đại diện Lãnh đạo và cán bộ nhân viên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương do ThS. Đỗ Việt Thắng – Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Tượng đài tưởng niệm 28 Anh hùng Liệt sĩ – nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai đã anh dũng hi sinh trong trận ném bom ngày 22/12/1972.

Tượng đài tưởng niệm 28 Anh hùng Liệt sĩ – nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai

Ngược dòng lịch sử 50 năm trước, khi Hà Nội oằn mình trước những trận tập kích bằng máy bay B52 trong chiến dịch Linebacker II của Không quân Mỹ đánh phá thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc; Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cứ điểm phòng không của Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe nhân dân, cứu chữa những chiến sĩ bị thương khi chiến đấu, tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai cùng với quân và dân Thủ đô đã kiên cường chiến đấu bảo vệ Hà Nội – Trái tim của cả nước.

Trong 12 ngày đêm lịch sử không thể nào quên (18/12 – 29/12/1972), Bệnh viện Bạch Mai đã 4 lần hứng chịu những trận ném bom hủy diệt. Đặc biệt, lịch sử sẽ không bao giờ quên ngày 22/12/1972, Bệnh viện Bạch Mai bị pháo đài bay B52 của Mỹ đánh phá trong lúc Bệnh viện có hơn 300 bệnh nhân nằm điều trị dưới hầm. Trận bom đã đánh sập nhiều khu nhà làm việc và bệnh phòng, lấp kín một số hầm trong đó có nhiều bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, hộ lý đang chăm sóc người bệnh. 28 nhân viên y tế của bệnh viện đã ngã xuống trong ngày định mệnh đó.

Tượng đài tưởng niệm tưởng nhớ 28 nhân viên y tế hy sinh đã được lập lên ngay tại khu nhà bị sập (vị trí hiện nay tại phía trước bên trái tòa hành chính cũ – Bệnh viện Bạch Mai, giáp Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương).

Đại diện Lãnh đạo, cán bộ nhân viên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và đại diện Bệnh viện Bạch Mai dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ cũng như các nạn nhân bị bom Mỹ sát hại

Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày khắc phục hậu quả, cán bộ y tế toàn Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp tục công tác cứu người, đặc biệt là những nạn nhân bị thương nặng do bom máy bay B52 Mỹ rải thảm xuống Khâm Thiên và một số khu vực khác trên địa bàn Hà Nội.

Trước tượng đài tưởng niệm 28 anh hùng liệt sĩ – nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, để bày tỏ sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với những Anh hùng Liệt sĩ, các nạn nhân bị bom Mỹ sát hại, đại diện Lãnh đạo và cán bộ nhân viên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã có phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ, thể hiện sự tri ân sâu sắc các Liệt sĩ và nạn nhân trong trận chiến lịch sử ấy.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng sự kiện ngày nào ở Bệnh viện Bạch Mai vẫn còn đó như nhắc nhở mỗi chúng ta và những thế hệ hôm nay và mai sau về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.