20 T07
2022

Hoạt động về nguồn - Kỉ niệm 53 năm ngày Thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (14/7/1969 – 14/7/2022), ngày 13/7/2022 đoàn Lãnh đạo Bệnh viện, Lãnh đạo tiền nhiệm và các đoàn thể chính trị xã hội do đồng chí PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã tổ chức đi thăm và dâng hương tại khu di tích Bệnh khoa Tai Mũi Họng ở An toàn khu Việt Bắc nay là thôn 5, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bệnh khoa Tai Mũi Họng được thành lập năm 1953 trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc đặt nền móng cho sự phát triển chuyên ngành Tai Mũi Họng và phẫu thuật Đầu Cổ. Trong hai năm 1953 –1954 là thời kỳ đầy biến động và thử thách, ngành Y tế và Bệnh khoa Tai Mũi Họng đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc phục vụ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ và nhân dân. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo huy động được tối đa sức dân tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Để ghi nhận sự gắn bó mật thiết giữa Bệnh khoa Tai Mũi Họng và nhân dân địa phương, sự đóng góp to lớn của Bệnh khoa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thương bệnh binh thời chiến... cũng như đáp ứng nhu cầu nghiên cứu lịch sử và tham quan du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã công nhận, gắn mốc và xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích Bệnh khoa. Năm 2015, khu Di tích Bệnh khoa Tai Mũi Họng đã được Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương xây dựng và khánh thành tại xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Hành trình “về nguồn” đã để lại ấn tượng sâu sắc cho Đoàn cán bộ Bệnh viện. Hành trình là bài học thực tế về lòng tự hào dân tộc, tinh thần “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” đối với mỗi cán bộ Bệnh viện đối với thế hệ đi trước. Qua đó nâng cao tinh thần tự hào truyền thống, xây dựng ý chí quyết tâm cho đội ngũ cán bộ Bệnh viện trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương ngày càng phát triển hơn nữa.

Một số hình ảnh:

Đại diện Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo bệnh viện dâng hương để tưởng nhớ cội nguồn tại khu di tích Bệnh khoa Tai Mũi Họng