21 T07
2020

Kỉ niệm 51 năm ngày thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (14/7/1969 – 14/7/2020), đúng ngày 14/7/2020 đoàn Lãnh đạo bệnh viện, Lãnh đạo tiền nhiệm và các đoàn thể chính trị xã hội do đồng chí ThS. Đỗ Việt Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã tổ chức đi thăm và dâng hương tại khu di tích Bệnh khoa Tai Mũi Họng ở ATK Việt Bắc nay là thôn 5, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Khu di tích Bệnh khoa Tai Mũi Họng

Năm 1953, Bệnh khoa Tai Mũi Họng đã được thành lập trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc đặt nền móng cho sự phát triển chuyên ngành Tai Mũi Họng và phẫu thuật Đầu Cổ.

Trong hai năm 1953 –1954 là thời kỳ đầy biến động và thử thách, ngành Y tế và Bệnh khoa Tai Mũi Họng đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc phục vụ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ và nhân dân. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo huy động được tối đa sức dân tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Để ghi nhận sự gắn bó mật thiết giữa Bệnh khoa Tai Mũi Họng và nhân dân địa phương, sự đóng góp to lớn của Bệnh khoa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thương bệnh binh thời chiến... cũng như đáp ứng nhu cầu nghiên cứu lịch sử và tham quan du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã công nhận, gắn mốc và xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích Bệnh khoa Tai Mũi Họng. Năm 2015, khu Di tích đã được xây dựng và khánh thành tại xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Đại diện Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo bệnh viện dâng hương để tưởng nhớ cội nguồn

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo bệnh viện đã dâng hương tưởng nhớ, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” sâu sắc với thế hệ đi trước.

Gần 70 năm đặt nền móng cho Ngành Tai Mũi Họng Việt Nam, 51 năm xây dựng và phát triển, từ Bệnh Khoa Tai Mũi Họng với quy mô nhỏ chỉ có 10 giường bệnh, số cán bộ nhân viên gần 30 người đã trở thành Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương ngày nay với 320 giường bệnh cùng trên 400 cán bộ, nhân viên. Các thế hệ thầy thuốc, cán bộ công nhân viên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương luôn không ngừng phấn đấu học tập, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

BBT