29 T08
2022

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Đại Học Duke (Mỹ) và tổ chức REI Việt Nam

Ngày 2/8 - 4/8/2022, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi và kí kết biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Duke (Hoa Kỳ), Tổ chức Trao đổi Nguồn lực Quốc tế (Resource Exchange International – REI) Việt Nam về các dự án hợp tác trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Tham dự buổi làm việc, về phía đại diện Bệnh viện có PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện, ThS.KS Đỗ Việt Thắng – Phó Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Quang Trung – Trưởng Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Phẫu thuật Đầu Cổ, TS. Nguyễn Hoàng Huy – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, TS. BS Bùi Thế Anh – Phó Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Đào tạo.

Về đại diện phía đối tác có bà Trần Phương Liên – Trưởng Văn phòng Dự án của Tổ chức REI tại Việt Nam, GS.BS Lee Walter Tsong – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Đầu Cổ và Khoa học truyền thông, Đại học Duke (Hoa Kỳ).

Tổ chức Trao đổi Nguồn lực Quốc tế REI (Hoa Kỳ) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện REI đã có mặt tại nhiều quốc gia như: Việt Nam, Trung Quốc, Ai Cập, Lào, Indonesia, Jordan, Djbouti, Kadactan, Kyrgyrstan,… REI hoạt động với mục đích bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực của các quốc gia trên nhiều lĩnh vực như: Y học, Ngôn ngữ, Hoạt động xã hội, Kinh tế,… Tại Việt Nam, Tổ chức REI đã hợp tác và giúp đỡ nhiều cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Tổ chức REI và Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã hợp tác tích cực trong nhiều năm qua và các hoạt động của Tổ chức tại Bệnh viện đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Hằng năm, các chuyên gia của Tổ chức REI đều sang thăm và làm việc tại Bệnh viện nhằm trao đổi, hỗ trợ chuyên môn dưới hình thức giảng dạy, đồng thời trực tiếp thăm khám, phẫu thuật cùng các bác sĩ của Bệnh viện. Bên cạnh đó, tổ chức REI đã hỗ trợ nhiều cán bộ của Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương sang đào tạo tại các trường đại học ở nước ngoài, trong đó có Trường Đại học Duke (Hoa Kỳ).

Đại học Duke là một trong những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ và trên thế giới. Những cán bộ sau khi được đào tạo tại đây trở về Bệnh viện công tác phát huy được những kiến thức đã tiếp thu, đóng góp nhiều vào nâng cao chất lượng chuyên môn của Bệnh viện cũng như chuyển giao kỹ thuật mới cho các bệnh viện tuyến dưới thông qua công tác Đào tạo và Chỉ đạo tuyến.
Sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, đến nay, các chương trình hợp tác giữa Tổ chức REI và Bệnh viện được phối hợp triển khai trở lại, tiếp tục đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác quốc tế, chiều ngày 4/8/2022, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Trường Đại học Duke (Hoa Kỳ) và Tổ chức Trao đổi Nguồn lực Quốc tế (REI - Việt Nam) đã cùng kí kết biên bản ghi nhớ cho hai đề tài nhằm cùng nhau phát triển chương trình nghiên cứu toàn diện tại Việt Nam về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán tế bào học khối u tuyến giáp và nghiên cứu ống nội soi mềm có khả năng thăm khám, phát hiện các tổn thương về Tai Mũi Họng.

Đại diện dự án nghiên cứu, GS.BS Lee Walter Tsong – Trưởng Đoàn, Giám đốc Khoa Phẫu thuật Đầu Cổ và Khoa học truyền thông; đồng Giám đốc chương trình Đầu, Cổ - Viện Ung thư Duke; Trưởng khoa Ung thư – Phẫu thuật Đầu Cổ - Trường Đại học Duke cho biết: Việc hợp tác cùng nhau phát triển chương trình nghiên cứu hai đề tài là một hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm hướng tới việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lấy người bệnh làm trung tâm tại Việt Nam.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương chia sẻ: Để xây dựng Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân, trong thời gian qua, Bệnh viện đã phải nỗ lực phát triển, vượt lên khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và con người. PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác về đào tạo, nâng cao và phát triển nguồn nhân lực. Từ năm 1993 đến nay, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và REI – Việt Nam đã có mối quan hệ Quốc tế truyền thống tốt đẹp. Điều đó đã giúp cho ngành Tai Mũi Họng Việt Nam nói chung và đội ngũ các bác sĩ của Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương nói riêng được cập nhật và nâng cao kiến thức trong chẩn đoán, điều trị theo phương pháp tiên tiến của Mỹ và thế giới. Vì vậy, việc hợp tác với Đại học Duke và Tổ chức REI là cơ hội rất tốt cho Bệnh viện phát triển hơn nữa. Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương luôn trân trọng, cầu thị và mong muốn nhân dịp này có thể học hỏi, trau dồi thêm chuyên môn nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh cũng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn những hỗ trợ của tổ chức REI đối với Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác chuyên sâu và toàn diện hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.
Đại diện Tổ chức REI, bà Trần Thị Phương Liên - Trưởng Văn phòng Dự án của REI tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của hai bên trong thời gian qua và cho biết: Sự phối hợp, hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu này sẽ phục vụ công tác điều trị cho người bệnh được tốt nhất, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về Tai Mũi Họng và các bệnh lý vùng Đầu - Cổ liên quan đến Tai Mũi Họng, trực thuộc Bộ Y tế. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ cũng như cập nhật các công nghệ y khoa tiên tiến thế giới là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của Bệnh viện. Do vậy, trong nhiều năm qua, Bệnh viện đã thường xuyên đón các chuyên gia trong nước và quốc tế đến thăm, làm việc cũng như tổ chức rất nhiều hội thảo, hội nghị, các chương trình giao lưu, trao đổi và hợp tác quốc tế.

Việc Tổ chức REI với sứ mệnh “Xây dựng con người, xây dựng một quốc gia” sang làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương một lần nữa cho thấy sự quan tâm, đề cao về chất lượng nguồn nhân lực của Bệnh viện, nhằm mang đến cho người bệnh dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, hiệu quả nhất.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đại diện Trường Đại học Duke (Hoa Kỳ), Tổ chức Trao đổi Nguồn lực Quốc tế (REI - Việt Nam) gặp gỡ, trao đổi tại Bệnh viện

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Trường Đại học Duke (Hoa Kỳ) và Tổ chức Trao đổi Nguồn lực Quốc tế (REI - Việt Nam) kí kết biên bản ghi nhớ


Đại diện các bên chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Thị Phương Anh