17 T10
2022

Lấy mẩu đũa gỗ trong cổ bé trai 5 tuổi

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sưng đau, mủ dò ra vùng cổ. Trước đó, trẻ gặp tai nạn sinh hoạt bị một chiếc đũa gỗ đâm vào cổ.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương vừa điều trị cho bệnh nhi V.T.S (5 tuổi, trú tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bị áp xe vùng cổ do một mẩu gỗ dài gần 4cm bị bỏ quên sau chấn thương. Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tháng, cháu S. gặp tai nạn sinh hoạt: bị một chiếc đũa gỗ đâm ngang vào cổ. Người nhà đã rút chiếc đũa ra, cháu bị chảy ít máu sau đó được đưa đi sơ cứu và khâu vết thương. Tuy nhiên, sau 3 ngày, tại vị trí khâu xuất hiện sưng đau. Bệnh nhi được bệnh viện tuyến tỉnh phẫu thuật hai lần mở khối áp xe để tìm dị vật nhưng không thấy. Bệnh nhi tiếp tục được dẫn lưu áp xe và dùng kháng sinh vẫn không đỡ. Sau đó, cháu được chuyển lên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có áp xe vùng cổ phải, nghi ngờ có dị vật bỏ quên sau chấn thương.

Theo Ths.BS. Trần Hữu Thắng – Trưởng Khoa Cấp cứu, khối sưng vùng cổ có thể là do một mảnh dị vật bị bỏ quên bên trong gây ra, nhưng khi hội chẩn với các chuyên gia về Chẩn đoán hình ảnh thì thấy hình ảnh không rõ ràng và vị trí dị vật không cố định nên rất khó cho việc phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn và được sự đồng thuận của gia đình, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật mở cổ bên để lấy dị vật bị bỏ quên cho bệnh nhân.

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhi khi nhập viện

Mẩu gỗ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh

Theo đó, kíp mổ đã tiến hành mở lại vết mổ theo đường mổ cũ, đi theo lỗ dò và thấy xung quanh lỗ dò là tổ chức xơ dầy, phía ngoài bám dính vào bó mạch cảnh nên phải phẫu thuật thật cẩn thận tránh tổn thương mạch lớn. Các bác sĩ tiếp tục bóc dần vào trong và lên trên qua bờ sau cơ nhị thân và sừng lớn xương móng thì quyết định mở vào bên trong khối xơ để tìm dị vật. Quá trình mổ rất khó khăn do vừa tránh tổn thương mạch máu, vừa tránh tổn thương thần kinh.

Cuối cùng, kíp mổ cũng phát hiện ra dị vật và cẩn thận lấy ra một mảnh gỗ (tương ứng với đầu của một chiếc đũa) dài khoảng hơn 4cm nằm ở thành sau họng, trên miệng thực quản.

Theo nhận định của các bác sĩ, có thể khi cháu bị tai nạn, đầu chiếc đũa đã đâm xuyên từ cổ vào tận thành sau họng và bị gãy ở đó nên khi tuyến trước phẫu thuật đã không phát hiện được.

Hiện tại, sau hai ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, vết mổ đã khô và có thể sinh hoạt bình thường.

Vết mổ của bệnh nhi hiện đã ổn định sau 2 ngày phẫu thuật

Ths.BS. Trần Hữu Thắng khuyến cáo: Trẻ nhỏ thường hiếu động, hay chạy nhảy, tò mò khám phá môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, các cháu lại chưa có ý thức cũng như kỹ năng phòng, tránh rủi ro có thể xảy ra nên rất dễ gặp phải tai nạn. Để phòng tránh tai nạn gây thương tích cho trẻ, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần đánh giá, xem xét bao quát môi trường sống của con, chú ý đến những tình huống có thể gây rủi ro cho trẻ, ví dụ như các đồ vật bằng thủy tinh, vật sắc nhọn; các yếu tố nguy cơ gây bỏng như nước sôi, nồi canh đang sôi,… gần khu vực trẻ chơi. Các đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và luôn để ý cho trẻ chơi trong tầm mắt của người lớn.

Bên cạnh đó, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần cùng trẻ tìm hiểu, trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước các nguy cơ tiềm ẩn.

Cách đây 5 năm, các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cũng đã phối hợp với các bác sĩ Khoa Mạch máu, Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật lấy dị vật thành công cho một ca bệnh tương tự: Cháu bé 5 tuổi ngã vào hàng rào gỗ và bị một cành cây đâm xuyên cổ lên sát nền sọ làm tổn thương vỏ ngoài của động mạch cảnh trong. Ca bệnh này cũng rất nặng và nguy hiểm đến tính mạng vì cháu bé có chảy máu từng đợt. Hiện tại cháu đã lớn, khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường như những bạn bè khác.

Nguyễn Thị Phương Anh