19 T05
2022

Tăng cường kỹ năng xử trí cấp cứu cho điều dưỡng kỹ thuật viên trong toàn Bệnh viện

Trong các ngày từ 26/4 đến 06/5/2022, Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo Tuyến phối hợp với Phòng Điều dưỡng bệnh viện tổ chức lớp tập huấn tăng cường năng lực xử trí các tình huống cấp cứu và ngừng tuần hoàn trong Tai Mũi Họng cho Điều dưỡng, Kỹ thuật viên trong toàn bệnh viện.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo liên tục được tổ chức hàng năm với mục tiêu cập nhật kiến thức y khoa cho toàn đội ngũ cán bộ y tế.

TS-BS. Nguyễn Phú Vân, Trưởng khoa PTGMHS, Giảng viên lớp học

Giảng viên của lớp học là các bác sỹ có nhiều kinh nghiệm đến từ khoa Gây mê Hồi sức trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên mô hình trực quan.

Đến với lớp học này đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên được cung cấp các kỹ năng theo dõi cũng như nhận định tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn và các biện pháp kiểm soát đường thở, tuần hoàn đối với người bệnh cấp cứu.

Là Bệnh viện chuyên khoa hệ ngoại tuyến cuối trong chuyên ngành Tai Mũi Họng và Phẫu thuật Đầu - Cổ, hàng ngày bệnh viện thực hiện phẫu thuật từ 50 đến 70 bệnh nhân với đầy đủ các mặt bệnh liên quan đến tai mũi họng, những vấn đề cần theo dõi đối với bệnh nhân sau mổ là vô cùng quan trọng, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng cho người bệnh. Với những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn giảng viên đã đưa ra các tình huống lâm sàng và hướng dẫn cụ thể cho các học viên từ khi tiếp nhận bệnh nhân, các chỉ số cần theo dõi như các chỉ số sinh tồn, theo dõi hô hấp, các tình huống cấp cứu ngừng tuần hoàn nếu có như ép tim, khai thông đường thở, hà hơi thổi ngạt…, cho đến theo dõi thân nhiệt như thế nào, các vấn đề bài tiết, tiết niệu, các dấu hiệu về tri giác hay việc theo dõi đau, chăm sóc vết mổ và dẫn lưu cho người bệnh.

Ngoài kiến thức chuyên môn, học viên cũng được hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện cấp cứu trong từng trường hợp cụ thể. Với mong muốn khi kết thúc khóa học tất cả học viên đều tự tin xử trí thành thạo các tình huống người bệnh cấp cứu, trong phần hướng dẫn thực hành, giảng viên cùng các học viên đã tiến hành nhiều kỹ thuật cấp cứu và đặt ra nhiều tình huống thực tế để học viên quan sát và mỗi người đều được thực hành trên mô hình trực quan ngay tại lớp học.

Đánh giá sau khi tham dự lớp học, nhiều học viên cho biết nội dung kiến thức mà các giảng viên truyền đạt rất thực tế, dễ hiểu và rất bổ ích cho đối tượng là điều dưỡng và kỹ thuật viên trong thực hành chuyên môn hàng ngày tại bệnh viện.

Một số hình ảnh lớp học:

BSCKII. Nguyễn Thị Mão, Phó trưởng khoa PTGMHS

Tin bài: Dương Lâm, Tổ Truyền thông BV