09 T02
2021

Thăm viếng mộ Giáo sư Tiến sĩ Lương Sỹ Cần

Nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng ngày 21/01 đoàn Lãnh đạo bệnh viện, Lãnh đạo tiền nhiệm và các đoàn thể chính trị xã hội Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương do PGS-TS Phạm Tuấn Cảnh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã tổ chức dâng hương viếng mộ GS-TS Lương Sỹ Cần (1928-2010) nguyên Viện trưởng Viện Tai - Mũi - Họng Trung ương tại Nghĩa trang Thiên Đức, xã Trung Giáp và Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Khuôn viên mộ GS-TS Lương Sỹ Cần và cụ bà Trần Thị Hạnh

GS-TS Lương Sỹ Cần (1928-2010) quê ở xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống Cách mạng, sau khi tốt nghiệp trường phổ thông chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng, ông nhập ngũ năm 1950 rồi công tác tại Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Liên khu IV. Năm 1952, ông được cử đi học tại trường ĐH Y ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Mới học xong năm thứ nhất, ông được điều động làm quân y sĩ đi tham gia chiến dịch Trung Lào. Sau khi miền Bắc được giải phóng, ông về Hà Nội tiếp tục học tại trường đại học Y dược. Tháng 6/1958, ông tốt nghiệp và công tác tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai.

GS-TS-BS Lương Sỹ Cần là người đầu tiên đưa các kỹ thuật phẫu thuật tai vào Việt Nam, như: phẫu thuật tạo hình xương con, ứng dụng phương pháp vá nhĩ theo kỹ thuật kín để tạo hình tai giữa, phẫu thuật thay thế xương bàn đạp bằng Piston teflon. Ông cũng là người hoàn thiện và tiên phong sử dụng phương pháp vi phẫu thuật thanh quản phục hồi tiếng nói cho bệnh nhân dưới kính hiển vi. Ông hoạt động trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu: bệnh lý tai và xương chũm, điếc và phẫu thuật điếc, thính học; bệnh lý dây thần kinh mặt, tiền đình học; thanh khí phế quản và thực quản; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cấp tính. Ông là tác giả của 52 công trình khoa học được công bố trên các báo, tạp chí trong nước và quốc tế. Những công trình tiêu biểu có thể kể đến như: Điều trị chóng mặt Ménière bằng phương pháp gây thẩm thấu (1973), Điều trị co thắt nửa mặt vô văn (1974), Vi phẫu thuật thanh quản (1974), Vá nhĩ theo lối mổ phối hợp (1975), Bệnh lý giải phẫu bệnh xốp xơ tai (1980), Ghép đồng chủng màng nhĩ xương con (1980).

Trong công tác đào tạo, GS-TS Lương Sỹ Cần chú trọng phát triển đội ngũ bác sỹ nội trú, đồng thời dành nhiều thời gian dịch tài liệu chuyên ngành để phục vụ hoạt động giảng dạy và đào tạo, như dịch cuốn sách Vi soi thanh quản và vi phẫu thuật nội thanh quản từ tiếng Đức sang tiếng Việt, tham gia dịch Từ điển Tai Mũi Họng 5 thứ tiếng sang tiếng Việt, tham gia dịch cuốn Khái luận về nhi khoa từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Trong thời gian lãnh đạo Viện Tai Mũi Họng Trung ương, kiêm Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, GS-TS Lương Sỹ Cần có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, như: Ủy ban II Hà Lan, tổ chức REI của Mỹ, tổ chức Y tế thế giới, tổ chức SIDA của Thụy Điển, quỹ Tai Mũi Họng nông thôn Thái Lan, hợp tác với ngành Tai Mũi Họng của Pháp trong đào tạo nội trú, đưa Việt Nam gia nhập Hiệp hội Tai Mũi Họng quốc tế (IFOS). Trong điều kiện đất nước gặp nhiều khó khăn do bị cấm vận, những nỗ lực của GS-TS Lương Sỹ Cần mở rộng quan hệ hợp tác khoa học với các nước đã tạo điều kiện để ngành Tai Mũi Họng Việt Nam giao lưu, tiếp thu những kỹ thuật và kiến thức mới.

Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo và đại diện các đoàn thể chính trị xã hội Bệnh viện dâng hương tại mộ GS-TS Lương Sỹ Cần

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bệnh viện đã dâng hương tưởng nhớ, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” sâu sắc với thế hệ đi trước.   

Đây là dịp để người thân, các đồng nghiệp, học trò trong Bệnh viện viếng thăm và tưởng nhớ về cuộc đời, sự nghiệp GS-TS Lương Sỹ Cần cũng như những gì Giáo sư đã cống hiến cho ngành Tai Mũi Họng nói chung, Bệnh viện Tai Mũi Họng nói riêng. Giáo sư là người định hướng phát triển về mặt khoa học kỹ thuật và con người để Bệnh viện Tai Mũi Họng và ngành Tai Mũi Họng phát triển được như ngày nay. Trên cương vị Viện trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung ương, GS-TS Lương Sỹ Cần đã tiếp nối sự nghiệp của GS Trần Hữu Tước để phát triển các chuyên khoa sâu như tai, thính học, ung thư, mũi xoang, thanh quản… phù hợp với xu thế y học của thế giới. Ông đã lập ra phòng chỉ đạo tuyến, qua đó xây dựng cơ sở và đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ bác sĩ tai mũi họng ở các địa phương trên cả nước.

Phòng Công tác xã hội