16 T08
2023

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Phát triển công tác xã hội trong ngành Y tế giúp nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 7/7/2023, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Công tác xã hội trong ngành Y tế năm 2023. Tham dự hội nghị có GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế Tuyên Quang, các Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc và các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Công tác xã hội trong y tế là một nghề có quá trình hình thành và phát triển lâu đời tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, từ khi đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 được phê duyệt, hoạt động công tác xã hội chính thức được xem là một nghề và được quan tâm phát triển.

Nếu các hoạt động công tác xã hội trong ngành Y tế ngày càng phát triển một cách toàn diện, chuyên nghiệp thì sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị lãnh đạo các Vụ, Cục, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, các Sở Y tế trong thời gian tới cần nhận thức đúng về vai trò của các hoạt động công tác xã hội trong ngành Y tế, đồng thời xây dựng chương trình, tài liệu tham khảo nhằm nâng cao nhận thức về vai trò hoạt động công tác xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị

Nhân dịp này, 17 tập thể, 54 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Y tế. Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và 1 cá nhân cũng đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện hoạt động công tác xã hội trong ngành Y tế.

Trong những năm qua, Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã luôn nỗ lực hết mình thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế; phát huy tốt năng lực chuyên môn hỗ trợ người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện; là cầu nối kết nối các tổ chức, cá nhân trong và ngoài viện để hỗ trợ người bệnh về mặt vật chất và tinh thần, giúp xoa dịu và giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình người bệnh. Trong công tác truyền thông, phòng cũng đã tích cực viết tin bài, thực hiện các sản phẩm truyền thông, phối hợp với các đơn vị báo, đài cập nhật thông tin, giáo dục sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh đó, trong đại dịch COVID-19, Phòng Công tác xã hội đã nhanh chóng thích ứng, hoạt động tích cực, phối hợp với các khoa, phòng, trung tâm trong Bệnh viện thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời huy động các nguồn lực tài trợ cho công tác pháp phòng, chống dịch tại Bệnh viện.

Dù mới thành lập vào tháng 7/2019, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, mỗi năm phòng đều có cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 2 bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể và 3 bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện hoạt động công tác xã hội.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Đồng chí Hoàng Việt Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang trao Bằng khen của Bộ Y tế cho các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện hoạt động công tác xã hội trong ngành Y tế