19 T09
2019

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu trên mặt: Bác sĩ tai mũi họng nói gì?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm mũi xoang (viêm xoang) là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng thường gặp. Theo ước tính, có khoảng 15% dân số mắc viêm xoang và đây cũng là 1 trong 10 chẩn đoán hàng đầu tại phòng khám.

Những nguyên nhân gây bệnh Viêm xoang

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm mũi xoang (viêm xoang) là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng thường gặp. Theo ước tính, có khoảng 15% dân số mắc viêm xoang và đây cũng là 1 trong 10 chẩn đoán hàng đầu tại phòng khám.

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu trên mặt: Bác sĩ tai mũi họng nói gì? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Bác sĩ Lê anh Tuấn cũng phân tích về những nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm xoang:

-Do các tác nhân xâm nhiễm như: vi khuẩn, virus và nấm

-Do dị ứng

-Do hít phải các chất kích thích như bụi, khói thuốc lá, hóa chất…

-Do bất thường về giải phẫu như: vẹo lệch vách ngăn, bóng hơi cuốn giữa, quá phát mỏm móc, bóng sàng, các khối u vòm mũi họng…

- Do các bệnh toàn thân: Suy giảm miễn dịch và bệnh xơ nang.

- Do các yếu tố nguy cơ như: Hen, yếu tố gen, môi trường sống…

“Ngoài các nguyên nhân kinh điển kể trên, một số nguyên nhân gây xoang mới cũng đang được nghiên cứu như: do màng Biofilm làm vi khuẩn tăng sức đề kháng với kháng sinh; do viêm xương; do rối loạn chức năng lông chuyển gặp ở bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường hô hấp lâu dài…” – Chuyên gia này nhận định.

Thực hư về phương pháp chữa viêm xoang bằng cách…bắt sâu ở Phú Thọ

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, gần đây không ít người dân đã đổ xô về Phú Thọ để chữa viêm xoang theo cách lạ đời: Bắt sâu xoang. Theo ghi nhận, sau khi bỏ ra số tiền 300.000 đồng, các bệnh nhân bị viêm xoang sẽ được vị “thầy lang” – Tự quảng cáo là đã có 4 đời hành nghề - sẽ liên tục xoa một thứ nước màu trắng đục lên mặt người bệnh; chỉ sau vài phút, những con ấu trùng trắng (được gọi là sâu xoang) bắt đầu ngoi ra từ mặt người bệnh; lúc này, “thầy lang” sẽ thể hiện biệt tài bắt sâu của mình.

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu trên mặt: Bác sĩ tai mũi họng nói gì? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vị thầy liên tục xoa một thứ nước màu trắng đục lên mặt người bệnh. (nguồn ảnh: vtv.vn)

Cũng theo người này, những con sâu là nguyên nhân gây bệnh xoang, người nào xuất hiện càng nhiều sâu xoang thì chứng tỏ bệnh càng nặng! Chính vì phương pháp chữa trị “chưa từng có”, mà những video về cảnh vị thầy lang này bắt sâu hiện đang được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hồi và thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu trên mặt: Bác sĩ tai mũi họng nói gì? - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

"Thầy lang" trổ tài bắt sâu xoang (ảnh cắt từ video của vtv.vn).

Nhận định về phương thức chữa xoang gia truyền đặc biệt này, bác sĩ Lê Anh Tuấn cho biết: “Trong các nguyên nhân gây ra bệnh xoang đã được công bố, không hề có nguyên nhân nào là từ loại ấu trùng màu trắng như trong các video bắt sâu xoang của vị thầy lang ở Phú Thọ. Như đã chia sẻ, các loại vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm cũng có thể gây xoang, nhưng các tác nhân này đều ở kích thước cực kì nhỏ, muốn quan sát phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ như kính hiển vi”.

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu trên mặt: Bác sĩ tai mũi họng nói gì? - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những ấu trùng màu trắng được gọi là "sâu xoang" được bắt ra từ mặt của bệnh nhân (nguồn ảnh: vtv.vn).

“Dưới góc độ chuyên môn có thể nói rằng, việc chữa khỏi bệnh xoang bằng cách bắt sâu như trường hợp trên là phản khoa học” – Bác sĩ Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bác sĩ Anh Tuấn cũng phân tích thêm, cách bắt sâu để chữa xoang này có lẽ là một phương pháp chữa “mẹo”, tương tự như cách bắt sâu răng bằng thuốc “gia truyền”. Cũng chưa thể khẳng định con sâu xoang thực chất là gì và nó từ đâu ra. Tuy nhiên, ở góc độ cá nhân, người thầy lang này có thể đã dùng các sợi gân nhỏ phơi khô, khi gặp nước nó sẽ nở ra và có hiện tượng ngoe nguẩy như một ấu trùng sống!

Cũng theo chia sẻ của chuyên gia này, một bộ phận không nhỏ người dân đang tồn tại suy nghĩ sai lầm rằng, muốn chữa viêm xoang bắt buộc phải mổ và dù có mổ thì cũng sẽ rất dễ tái phát. Cũng chính vì sự thiếu hiểu biết, tâm lý sợ mổ mà lựa chọn đầu tiên khi mắc viêm xoang của nhiều người là tự tìm đến các phương pháp chữa trị được truyền miệng.

Trên thực tế, không chỉ có bắt sâu xoang mà còn có rất nhiều phương pháp chữa xoang kì lạ, không có cơ sở khoa học khác, vẫn được lan truyền rộng rãi, đặc biệt là qua mạng xã hội. Điều đáng buồn là nhiều người bệnh vẫn tin và thực hiện theo các phương phá này thay vì đến thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.