14 T11
2019

Những hiểu lầm người Việt thường mắc phải về bệnh viêm xoang

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm xoang là một trong những bệnh lý thường gặp trong chuyên khoa Tai Mũi Họng, chiếm khoảng 15% dân số, đồng thời cũng là 1 trong 10 chẩn đoán hàng đầu tại phòng khám.

Thậm chí, do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nên ngày nay bệnh có xu hướng gia tăng. Do đặc điểm điểm bệnh kéo dài, dai dẳng nên viêm xoang ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

“Vì thiếu hiểu biết, một bộ phận không nhỏ người dân có những suy nghĩ sai lầm về bệnh viêm xoang, dẫn đến hiện tượng khi xuất hiện dấu hiệu bệnh, người dân ngại đến các cơ sở y tế để thăm khám, mà lại tự tìm đến những phương pháp truyền miệng hay tự mua thuốc tây y về điều trị. Những việc làm này không chỉ khiến người bệnh đối diện với nguy cơ mất tiền oan vào những bài thuốc rởm, mà thậm chí còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm” – Bác sĩ Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Những hiểu lầm người Việt thường mắc phải về bệnh viêm xoang - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Qua đây, bác sĩ Tuấn cũng chỉ ra những sai lầm thường mắc phải của người Việt về bệnh viêm xoang:

Bệnh xoang không thể chữa khỏi hoàn toàn

Nhiều người cho rằng khi bị viêm xoang sẽ phải "sống chung suốt đời" với căn bệnh này. Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn cho biết, viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Viêm xoang nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Những hiểu lầm người Việt thường mắc phải về bệnh viêm xoang - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đã viêm xoang là cần phẫu thuật

Đây là suy nghĩ của phần lớn những người mắc viêm xoang. Thông thường, một bệnh nhân khi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm xoang thì trước hết sẽ được điều trị nội khoa kết hợp với việc sử dụng thuốc (thuốc chống viêm, thuốc co mạch, thuốc kháng sinh) và các phương pháp điều trị hỗ trợ (xịt rửa mũi, xông mũi).

Điều trị phẫu thuật chỉ được tiến hành khi điều trị nội khoa không kết quả hoặc bệnh nhân viêm xoang có polyp nặng, các dị hình ở mũi hoặc viêm xoang có biến chứng. “Vì vậy, suy nghĩ rằng, mắc bệnh xoang đã lên viện là phải mổ là hoàn toàn sai lầm.” – Bác sĩ Lê Anh Tuấn khẳng định

“Thậm chí, trong trường hợp được chỉ định mổ, phương pháp mổ thường được áp dụng ngày nay là phẫu thuật nội soi mũi xoang ít ảnh hưởng đến cơ thể, thời gian chăm sóc sau mổ được rút ngắn và vẫn đem lại hiệu quả, so với các phẫu thuật kinh điển trước kia.” – Chuyên gia này chia sẻ.

Lạm dụng thuốc co mạch để giảm nhanh triệu chứng của xoang

Đây là một sai lầm vô cùng phổ biến của bệnh nhân viêm xoang. Một trong những triệu chứng của viêm mũi xoang là ngạt mũi. Việc sử dụng thuốc co mạch tại chỗ sẽ giúp mũi thông thoáng. Chính vì hiệu quả tức thời và khả năng làm giảm đáng kể triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra, nên nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc chống co mạch.

Những hiểu lầm người Việt thường mắc phải về bệnh viêm xoang - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Về vấn đề này, bác sĩ Tuấn cho biết: “Thuốc chống co mạch chỉ có tác dụng làm thuyên giảm triệu chứng chứ không có tác dụng điều trị viêm xoang. Đáng nói là khi sử dụng thuốc co mạch kéo dài sẽ có thể dẫn đến tình trạng xơ hóa cuốn mũi, làm mất tính giãn nở thông thường và gây nên ngạt mũi kéo dài (viêm mũi do thuốc)”.

Lạm dụng việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Những hiểu lầm người Việt thường mắc phải về bệnh viêm xoang - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước muối biển có tác dụng làm sạch, thông thoáng mũi, giảm phù nề, xung huyết, giảm ngạt mũi.

Đồng thời, rửa mũi làm tăng hiệu quả của các thuốc điều trị tại chỗ như steroid xịt mũi, đây là phương pháp điều trị hỗ trợ rất quan trọng. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lạm dụng việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý.  “Tùy theo giai đoạn của bệnh mà số lần rửa mũi sẽ khác nhau, trường hợp không có viêm mũi mà chúng ta rửa quá nhiều sẽ gây nên tình trạng khô mũi, cảm giác khó chịu…” – Bác sĩ Anh Tuấn khuyến nghị.

Những hiểu lầm người Việt thường mắc phải về bệnh viêm xoang - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phương pháp chữa xoang phản khoa học bằng cách bắt sâu của thầy lang ở Phú Thọ (ảnh cắt từ video của vtv.vn)

Bên cạnh đó, bác sĩ Tuấn cũng cảnh báo người dân không nên tự ý làm theo các phương pháp chữa viêm xoang “truyền miệng”, không có cơ sở khoa học và cũng không được kiểm chứng, điển hình như vụ việc bắt sâu xoang của một thầy lang ở Phú Thọ vừa “dậy sóng”, trong thời gian gần đây. Khi có các biểu hiện của bệnh xoang như ngạt mũi, chảy dịch mũi , giảm ngửi, ho kéo dài và có thể kèm theo đau đầu âm ỉ ở vùng dưới ổ mắt, vùng trán, vùng chẩm sau gáy… người dân cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn khuyến cáo bạn đọc: “Dù có tỷ lệ thấp nhưng chúng tôi vẫn gặp các trường hợp biến chứng do viêm mũi xoang, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, có trường hợp bị mù vĩnh viễn hoặc để lại các di chứng nặng nề về thần kinh. Do đó, việc được chẩn đoán và điều trị viêm xoang kịp thời tại các cơ sở y tế là điều tối cần thiết!”

Theo Dantri.vn