14 T11
2019

Các hoạt động đào tạo cán bộ chuyên khoa Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Đào tạo cán bộ chuyên khoa Tai Mũi Họng là một trong những chức năng chính của Bệnh viện.

Ngay từ khi thành lập, viện đã thực sự coi trọng công tác đào tạo cán bộ và trở thành trung tâm đào tạo thực hành lớn nhất của ngành, cung cấp các bác sĩ chuyên khoa đại học và sau đại học cho toàn bộ các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh phía Nam sau giải phóng. GS Trần Hữu Tước, người Viện trưởng đầu tiên của Viện Tai Mũi Họng vừa là Giáo sư chủ nhiệm Bộ môn, đã luôn luôn coi đào tạo cán bộ chuyên khoa là một công việc sống còn của ngành. Bệnh viện và Bộ môn thực sự đã phối hợp, đưa công tác đào tạo phát triển không ngừng. Nói đến những thành tựu của Viện Tai Mũi Họng, đặc biệt là trong công tác đào tạo, không thể không nhắc đến GS. Võ Tấn, người trợ giúp đắc lực cho GS Trần Hữu Tước, người thầy mẫu mực, tận tâm, luôn toàn tâm toàn ý vì sự nghiệp “trồng người” cho ngành Tai Mũi Họng, đã đào tạo nhiều thế hệ bác sỹ Tai Mũi Họng. Trên cương vị Chủ tịch danh dự Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, Thầy vẫn rất quan tâm đến đào tạo, tranh thủ từng Hội nghị Khoa học, từng cuộc gặp gỡ để hướng dẫn, dạy bảo thêm cho thế hệ trẻ.

GS. Patric TRAN BA HUY (Cộng hòa Pháp) giảng bài tại Bệnh viện

Ngày nay, cùng với việc đào tạo trong nước Bệnh viện đã đưa các cán bộ đi đào tạo chính quy ở nước ngoài như: Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Sin-gapore... thông qua đội ngũ nhân lực được đào tạo, Bệnh viện đã triển khai và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới vào Việt Nam. Cho đến nay các phẫu thuật tiên tiến về phẫu thuật nội soi trong Tai Mũi Họng, phẫu thuật khối u vùng đầu mặt cổ, phẫu thuật tai thần kinh...cũng đã được triển khai một cách thường quy và đem lại nhiều thành công trong việc điều trị cho người bệnh.

5.1 Công tác đào tạo học viên và sinh viên

Từ năm 1980 trở về trước, khi chưa có quyết định về đào tạo Đại học, Viện Tai Mũi Họng đã kết hợp với Bộ môn Tai Mũi Họng, tiến hành đào tạo các lớp bác sĩ chuyên khoa sơ bộ để giải quyết trước mắt nhu cầu về cán bộ cho các tuyến. Trong những năm từ năm 1969 đến năm 1980 đã đào tạo được 68 bác sỹ chuyên khoa.

Từ năm 1975, Viện và Bộ môn bắt đầu thực hiện việc đào tạo bác sĩ nội trú với chất lượng cao, phương pháp hiện đại, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Đến nay, phần lớn họ đều phát huy được khả năng trong công tác chuyên môn, đóng góp cho sự phát triển của ngành Tai Mũi Họng.

Bệnh viện, với vai trò là cơ sở thực hành chính của trường Đại học Y Hà Nội, đã phối hợp với Bộ môn Tai Mũi Họng đào tạo các đối tượng là sinh viên và học viên sau đại học. Hàng năm, tại Bệnh viện luôn có khoảng 500 sinh viên luân khoa Y4 hoặc Y5 được đào tạo về chuyên khoa Tai Mũi Họng trong 2 đến 4 tuần, và các sinh viên chuyên ngành khác (Nhi, RHM, Mắt, VSDT...) đến học bổ trợ thêm về Tai Mũi Họng.

-  Tổ chức các lớp chuyên khoa định hướng đào tạo bác sĩ định hướng Tai Mũi Họng.

-  Lớp Chuyên khoa I: mỗi năm có từ 15 đến 30 bác sỹ tham gia học tập, đến nay đã đào tạo đến khóa 21.

-  Chuyên khoa II hệ chính quy đã đào tạo đến khoá 23.

-  Bác sĩ nội trú: đã đào tạo 38 khoá nội trú, trong đó có hơn 70 bác sỹ đã tốt nghiệp.

-  Thạc sỹ: Từ khoá cao học 1 đến cao học 22 đã đào tạo được hơn 100 thạc sỹ y khoa cho chuyên ngành tai mũi họng.

-  Tiến sỹ: Đã đào tạo ra trường gần 21 Tiến sỹ.

-  Đào tạo 15 bác sỹ sau đại học cho hai nước bạn Lào và Campuchia.

Các cán bộ chuyên khoa Tai Mũi Họng được đào tạo và cung cấp cho Viện và các Trung tâm lớn cũng như các địa phương trong cả nước đã góp

phần vào sự lớn mạnh của ngành Tai Mũi Họng Việt Nam. Cho đến năm 1999, toàn ngành đã có gần 1000 bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng, trong đó có 5 Giáo sư, 8 Phó giáo sư, gần 30 Tiến sỹ, Phó tiến sỹ, Thạc sỹ, 40 bác sỹ chuyên khoa II và hàng trăm bác sỹ chuyên khoa I.

Ngoài việc tham gia đào tạo cho các đối tượng của trường Đại học Y Hà Nội, bệnh viện còn hợp tác với các trường đại học khác như: Đại học Y Dược Thái Bình, Đại họcY Dược Thái Nguyên, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền và các trường Cao đẳng, Trung cấp Y khu vực phía Bắc gửi các sinh viên đến thực tập tại Bệnh viện.

5.2. Công tác đào tạo của Bệnh viện 

Với sự phát triển về đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng tăng của xã hội và của ngành, năm 2009 Bệnh viện thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, theo Quyết định số 4398/QĐ-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2009 của Bộ Y tế.

Cùng với việc ra đời của Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện tiến hành xây dựng chương trình đào tạo các khóa bác sĩ định hướng Tai Mũi Họng với mục tiêu chính là đào tạo bác sĩ Tai Mũi Họng cho các tuyến cơ sở góp phần phát triển đội ngũ cho ngành. Đến nay bệnh viện đã đào tạo đến khóa thứ 6 với 111 Bác sĩ đã tốt nghiệp. Trong số học viên đa phần là các bác sĩ được các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện cử đi học, và một phần trong số đó đã tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như CKI, Cao học....

Bên cạnh việc đào tạo bác sĩ định hướng Tai Mũi Họng, hàng năm Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện vẫn duy trì đều đặn việc mở các lớp Điều dưỡng chuyên khoa Tai Mũi Họng để đào tạo điều dưỡng cho ngành. Mỗi lớp trung bình từ 35 - 40 học viên.

Ngoài việc đào tạo các lớp dài hạn như trên, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện còn liên tục mở các lớp đào tạo liên tục, cầm tay chỉ việc, nâng cao tay nghề tại bệnh viện cho bác sĩ, điều dưỡng từ các tuyến cơ sở cử lên học tập hoặc cử cán bộ trực tiếp về các tuyến cơ sở đào tạo, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ tuyến dưới.

5.3.  Công tác đào tạo lại:

Bệnh viện luôn coi trọng công tác đào tạo và đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng trình độ, cập nhật kiến thức, phổ biến kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ của Bệnh viện và của ngành. Hàng năm tại Bệnh viện đều có khoảng 10 lớp đào tạo liên tục, nâng cao dưới hình thức sinh hoạt khoa học, hội thảo chuyên đề... thu hút sự tham dự không những của các cán bộ, bác sĩ công tác tại Bệnh viện tại khu vực Hà Nội mà còn cả cán bộ chuyên khoa của các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

Bệnh viện phối hợp với nhiều tổ chức Chính phủ và phi chính phủ của nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Singapore... mời các chuyên gia hàng đầu đến trực tiếp giảng dạy và phẫu thuật tại Bệnh viện. Thông qua các hoạt động đó, các bác sỹ trong Bệnh viện có thể học tập và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia. Năm 2008 Bệnh viện đã lần đầu tiên tổ chức lớp phẫu tích xương thái dương dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các Giáo sư hàng đầu về lĩnh vực Tai của Mỹ.

Ngoài công tác đào tạo trong nước Bệnh viện còn chú trọng gửi cán bộ đi học tập, dự hội nghị, tham quan nước ngoài để cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới. Các cán bộ được đi học đã phát huy tốt kiến thức thu nhận được trong hoạt động chuyên môn, đóng góp cho sự phát triển của Bệnh viện cũng như ngành Tai Mũi Họng.