17 T10
2022

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tham gia hưởng ứng “Ngày an toàn người bệnh thế giới năm 2022”

Mỗi người trên thế giới vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ.

Các hành vi sử dụng thuốc không an toàn và sự cố về sử dụng thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn hại (có thể phòng tránh được) trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. Sự cố về sử dụng thuốc xảy ra khi hệ thống quản lý chất lượng yếu kém; các yếu tố chủ quan như nhân viên y tế mệt mỏi, điều kiện môi trường làm việc kém hay thiếu nhân lực đều ảnh hưởng tới an toàn sử dụng thuốc. Việc này có thể dẫn tới tổn hại nghiêm trọng cho người bệnh, gây tàn phế và thậm chí tử vong. Đại dịch COVID-19 kéo dài đã và đang làm trầm trọng thêm nguy cơ xảy ra sự cố về sử dụng thuốc và các tổn hại có liên quan đến thuốc. Trong bối cảnh đó, ‘SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI’ được chọn làm chủ đề, khẩu hiệu cho Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới 2022.

Theo đó, chiều ngày 16/9/2022, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới 2022 với thông điệp “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại”. Buổi lễ Mít tinh đã được đông đảo các Bệnh viện Trung ương và Bệnh viện Bộ/ngành trên địa bàn Hà Nội tham gia, hưởng ứng. Trong đó, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã tham dự với vai trò là đại biểu, đồng thời đóng góp các tiết mục văn nghệ hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Phát biểu tại lễ mít tinh, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Tại Việt Nam, từ 2019 đến tháng 8-2022 có 35% bệnh viện trên toàn quốc triển khai báo cáo sự cố y khoa. Trong đó, 1/3 số lượng sự cố được báo cáo là có thể ngăn chặn được, chưa xảy ra. Với sự cố y khoa liên quan đến công tác dược lâm sàng gặp nhiều nhất là nhầm liều (chiếm 20% tổng số sự cố về thuốc tại bệnh viện tuyến Trung ương và 18,5% sự cố về thuốc tại bệnh viện tỉnh, thành phố). Riêng tại bệnh viện tuyến quận, huyện, sự cố gặp nhiều nhất (chiếm 23,7%) do nhầm thuốc và thứ 2 là nhầm liều (chiếm 10%).

Trước thực tế này, PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần kê đúng thuốc, đúng người, đúng bệnh. Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả. Với điều dưỡng khi thực hiện thuốc, cần đảm bảo 5 đúng, bao gồm: Đúng người bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời gian.

Các đại biểu chụp ảnh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022

Mục tiêu của Ngày An toàn người bệnh Thế giới 2022 là: Nâng cao nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ủng hộ hành động khẩn cấp để cải thiện An toàn sử dụng thuốc; Tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc; Hướng dẫn người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn; Tích cực triển khai Chiến dịch an toàn người bệnh toàn cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.

Chiến dịch toàn cầu Ngày An toàn người bệnh thế giới năm nay ưu tiên hành động can thiệp sớm để ngăn ngừa các tổn hại cho người bệnh do các hành vi không an toàn liên quan đến thuốc.Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022

Nguyễn Thị Phương Anh