12 T08
2020

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương triển khai hai hệ thống thăm dò chức năng tiền đình nâng cao hiệu quả trong khám và điều trị chóng mặt

Chóng mặt là một cảm giác về chuyển động không có thật gây ra bởi bệnh lý, có thể biểu hiện dưới dạng những cảm giác chúng ta quay xung quanh đồ vật hoặc đồ vật quay xung quanh chúng ta hoặc cả hai cảm giác này.

Chóng mặt

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tần suất của chóng mặt lên tới 40% ở người từ trên 80 tuổi, và 80% các bệnh nhân phải đi khám bệnh do ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các bệnh lý tai mũi họng chiếm tới 80% nguyên nhân gây chóng mặt, như:

  • Cơn chóng mặt tư thế kịch phát lành tính.
  • Đau nửa đầu tiền đình (Migraine tiền đình).
  • Bệnh sũng nước mê nhĩ (bệnh Ménière).
  • Viêm dây thần kinh tiền đình.
  • U dây thần kinh tiền đình…

Khám toàn diện một bệnh nhân chóng mặt để đi đến chẩn đoán và điều trị hiệu quả cần qua các bước: Hỏi bệnh, khám bệnh, các thăm dò chức năng tai, tiền đình, các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của nhân nhân bằng việc áp dụng những tiến bộ của khoa học vào chẩn đoán, điều trị mang lại hiệu quả cao. Khoa Thính – Thanh học của Bệnh viện đã triển khai Hệ thống thăm dò chức năng tiền đình ICS® Impulse (https://www.youtube.com/watch?v=DeGgnUd4UxA) và Hệ thống đánh giá sinh lý thần kinh tiền đình VEMP (https://www.youtube.com/watch?v=nb46QBvFxFs).

Hệ thống thăm dò chức năng tiền đình ICS® Impulse

Hệ thống đánh giá sinh lý thần kinh tiền đình VEMP

Ths.BSCKII.Phạm Tiến Dũng, Trưởng khoa cho biết: “Đây một giải pháp chẩn đoán tiền đìn h hoàn chỉnh, có thể tùy chỉnh cho phép nhanh chóng sàng lọc và phân loại bệnh nhân chóng mặt nguyên nhân do bệnh lý tai mũi họng hoặc thuộc các chuyên nghành khác. Hệ thống thăm dò chức năng tiền đình mới triển khai giúp rút ngắn quy trình khám bệnh của bệnh nhân, giúp chẩn đoán chính xác và tăng hiệu quả trong điều trị chóng mặt, rối tiền đình.”

Kết quả của các thăm dò này giúp các bác sỹ dễ dàng hơn trong chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh.

Kết quả thăm dò chức năng tiền đình

Trao đổi chuyên môn nâng cao chất lượng KCB

Quý bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh vui lòng liên hệ số tổng đài đặt lịch khám 0987-755-418.

 

Bài, ảnh: Khoa Thính – Thanh học