07 T08
2020

Bệnh chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác về chuyển động không có thật gây ra bởi bệnh lý, có thể biểu hiện dưới dạng những cảm giác chúng ta quay xung quanh đồ vật hoặc đồ vật quay xung quanh chúng ta hoặc cả hai cảm giác này. Đây là một bệnh lý rất hay gặp gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn.

Nguyên nhân chóng mặt?

Bệnh lý chóng mặt 80% có nguyên nhân thuộc lĩnh vực Tai Mũi Họng, như: Cơn chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, bệnh sũng nước mê nhĩ (bệnh Ménière), viêm dây thần kinh tiền đình, u dây thần kinh tiền đình,…

Các biểu hiện thường gặp?

- Chóng mặt đơn thuần có liên quan đến tư thế của đầu, không có các dấu hiệu khác.

- Chóng mặt kèm theo triệu chứng khó chịu về tai (ù tai, đau tai, chảy mủ tai, nghe kém,…)

- Chóng mặt dữ dội, xuất hiện đột ngột, không đau đầu nhưng nôn, buồn nôn kéo dài vài ngày, nặng có thể không đi lại được.

- Chóng mặt kèm theo liệt mặt, méo miệng hoặc mắt nhắm không kín.

- Ngoài ra, những nhóm chóng mặt khác, ví dụ như những chóng mặt kèm theo đau đầu nhưng điều trị không hiệu quả hoặc bị tái phát đi tái phát lại.

Bệnh nhân nên sớm đến thăm khám và điều trị.


Khám và điều trị chóng mặt ở đâu?

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là địa chỉ khám và điều trị bệnh lý chóng mặt được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám,  đánh giá chức năng cơ quan tiền đình và các cơ quan giúp thăng bằng cho cơ thể với:

  • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, giúp chẩn đoán chính xác và nhanh chóng:

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của nhân dân, Khoa Thính – Thanh học của Bệnh viện đã triển khai Hệ thống thăm dò chức năng tiền đình ICS® Impulse và Hệ thống đánh giá sinh lý điện thần kinh tiền đình VEMP. Đây một giải pháp chẩn đoán tiền đình hoàn chỉnh cho phép nhanh chóng sàng lọc và phân loại bệnh nhân chóng mặt do nguyên nhân bệnh lý Tai Mũi Họng hoặc thuộc các chuyên ngành khác. Hệ thống thăm dò chức năng tiền đình mới triển khai giúp rút ngắn quy trình khám bệnh, chẩn đoán chính xác và tăng hiệu quả trong điều trị chóng mặt, rối loạn tiền đình.

Ths. BS Nguyễn Thành Quân đang thăm khám cho người bệnh chóng mặt

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn, điều trị hiệu quả và theo dõi sát sao trong suốt quá trình:

Hiện tại, tất cả các bác sĩ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đều có thể thăm khám tiền đình. Đặc biệt chuyên sâu là các bác sĩ tại: Khoa Thính – Thanh học, Khoa Tai, Khoa Tai Thần kinh.

  • Đội ngũ bác sĩ được đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn mới thường xuyên, không ngừng trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân:

Sinh hoạt khoa học được Bệnh viện tổ chức thường xuyên và định kỳ tạo điều kiện để các bác sĩ trong bệnh viện có cơ hội được học tập, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn.

Bệnh viện TMHTW đã tổ chức 2 buổi sinh hoạt khoa học vào ngày 16/7/2020 và 23/7/2020 với nội dung “Giới thiệu hệ thống thăm dò chức năng tiền đình đang triển khai tại Bệnh viện" và “Thăm khám lâm sàng người bệnh chóng mặt” được trình bày bởi BS CKII Phạm Tiến Dũng và Ths. BS Nguyễn Thành Quân – Khoa Thính – Thanh học bệnh viện TMHTW.

Chuyên đề sinh hoạt khoa học đã cung cấp nhiều kiến thức mới, bổ ích trong thăm khám, chẩn đoán, điều trị bệnh lý chóng mặt và nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các bác sĩ trong bệnh viện nhằm phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt khoa học:

PGS-TS,GVCC. Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện trao đổi chuyên môn tại buổi sinh hoạt khoa học ngày 16/7/2020

BS CKII Phạm Tiến Dũng – Trưởng khoa Thính – Thanh học bệnh viện TMHTW chia sẻ kiến thức tại buổi sinh hoạt khoa học ngày 23/7/2020

BS CKII Phạm Tiến Dũng và Ths. Bs Nguyễn Thành Quân – Khoa Thính – Thanh học bệnh viện TMHTW cho ví dụ thực tế về Thăm khám lâm sàng người bệnh chóng mặt

Buổi sinh hoạt khoa học được đông đảo các bác sĩ tham gia

Phỏng vấn và đưa tin: Phương Anh – Phòng Công tác xã hội