20 T09
2022

Sinh hoạt Khoa học chuyên đề: Cập nhật điều trị nhiễm trùng cổ sâu

Ngày 6/9/2022, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chuyên đề: “Cập nhật điều trị nhiễm trùng cổ sâu” nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ và học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật kiến thức về bệnh lý này.

Hội thảo khoa học dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, PGS.TS Nguyễn Quang Trung – Trưởng Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Phẫu thuật Đầu Cổ cùng sự tham gia của các bác sĩ đang làm việc, học tập và thực hành lâm sàng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Tham gia báo cáo khoa học có PGS.TS. Phạm Trần Anh, BSNT. Nguyễn Văn Phúc, ThS.BSNT. Ngô Duy Thịnh, BSNT. Phạm Trung Kiên thuộc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: Khi bị nhiễm trùng cổ sâu, người bệnh thường sẽ xuất hiện triệu chứng sưng đau vùng cổ kèm theo sốt nhiễm độc. Các trường hợp này cần chẩn đoán và điều trị khẩn cấp vì tình trạng nhiễm trùng có thể nhanh chóng làm tổn thương đường thở, sau đó lan nhanh tới trung thất hoặc gây ra nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Hội thảo là cơ hội cho các bác sĩ, học viên học hỏi, trau dồi chuyên môn cũng như chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý này.

Tại Hội thảo khoa học, qua bài báo cáo “Các chứng cứ cập nhật trong điều trị nhiễm trùng cổ sâu”, PGS.TS. Phạm Trần Anh, BSNT. Nguyễn Văn Phúc đã chia sẻ tổng quan về nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh lý này. Các bác sĩ nhấn mạnh: Nhiễm trùng cổ sâu là một cấp cứu trong Tai Mũi Họng, trong đó, tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở các khoang, mạc, tổ chức liên kết vùng cổ và khi tiến triển nhanh có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề, thậm chí gây tử vong.

Hội thảo cũng được lắng nghe ThS.BSNT. Ngô Duy Thịnh, BSNT. Phạm Trung Kiên cập nhật lưu đồ điều trị hiện nay về nhiễm trùng cổ sâu. Các bác sĩ cho biết phác đồ điều trị nhiễm trùng cổ sâu thông thường là: kiểm soát đường thở, phẫu thuật dẫn lưu, sử dụng liệu pháp kháng sinh phù hợp và sử dụng kháng sinh kết hợp Corticoid. Trong đó, việc bổ sung Corticoid ngắn ngày đối với các bệnh nhân có nguy cơ đường thở đã cho những hiệu quả nhất định, đặc biệt là cải thiện tình trạng viêm phù nề đường thở.

Sau các phần trình bày, Hội thảo đã có phần thảo luận sôi nổi, nhiều ý kiến đã được các thành viên tham dự đóng góp, bàn luận.
Mặc dù thời lượng sinh hoạt khoa học không dài nhưng nội dung các bài cáo cáo được đánh giá rất có chất lượng cũng như có tính ứng dụng cao, thu hút sự quan tâm của các bác sĩ, học viên. Thông qua đó, giúp cho các bác sĩ có được sự chủ động trong chẩn đoán và phối hợp điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Một số hình ảnh tại hội thảo: