08 T09
2022

Sinh hoạt Khoa học Chuyên đề: Cập nhật điều trị viêm họng cấp

Ngày 23/8/2022, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chuyên đề: “Cập nhật điều trị viêm họng cấp” nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ và học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật kiến thức về bệnh lý này.

Hội thảo khoa học dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cùng sự tham gia của các bác sĩ đang làm việc, học tập và thực hành lâm sàng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Tham gia báo cáo khoa học có ThS. BSCKII Trần Thị Tố Uyên – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; TS. Bùi Thế Anh, BSNT. Phạm Đình Trung, BSNT. Nguyễn Thái Hà, BSNT. Nguyễn Trung Hiếu – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: Viêm họng cấp là bệnh thường gặp nhất là thời điểm giao mùa và dễ biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Hội thảo là cơ hội cho các bác sĩ, học viên học hỏi, trau dồi chuyên môn cũng như chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý này, đặc biệt là vấn đề sử dụng kháng sinh hợp lý, hạn chế tình trạng kháng kháng sinh.

Tại Hội thảo khoa học, qua bài báo cáo “Các chứng cứ cập nhật trong điều trị viêm họng cấp”, TS. Bùi Thế Anh và BSNT. Phạm Đình Trung đã chia sẻ tổng quan về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm họng cấp trên thế giới, đã thu hút sự quan tâm của các bác sĩ, học viên.

Hội thảo cũng được lắng nghe BSNT. Nguyễn Thái Hà và BSNT. Nguyễn Trung Hiếu cập nhật phác đồ điều trị hiện nay về bệnh viêm họng cấp. Các bác sĩ nhấn mạnh nguyên nhân bệnh viêm họng cấp chủ yếu là do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Trong quá trình điều trị cần chú ý phân biệt nguyên nhân gây bệnh để giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh không cần thiết ở cả người lớn và trẻ em.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, qua tham luận “Một số sai lầm trong tiếp cận bệnh nhân”, ThS. BSCKII Trần Thị Tố Uyên – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Trong điều trị viêm họng cấp, vấn đề sạch khuẩn để tránh tái phát, tổn hại phụ cận và đề kháng kháng sinh rất quan trọng, cần điều trị đúng thời điểm, đúng kháng sinh và đủ liệu trình.

Mặc dù thời lượng sinh hoạt khoa học không dài nhưng nội dung các bài cáo cáo được đánh giá rất có chất lượng cũng như có tính ứng dụng cao. Sau các phần trình bày, Hội thảo đã có phần thảo luận sôi nổi, nhiều ý kiến đã được các thành viên tham dự đóng góp, bàn luận. Thông qua đó sẽ giúp cho các bác sĩ có được sự chủ động trong chẩn đoán và phối hợp điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Một số hình ảnh tại hội thảo: